Chất dẻo là gì? Ứng dụng của chất dẻo

Trong tất cả hoạt động sinh hoạt và sản xuất của con người, chất dẻo luôn góp mặt dưới nhiều trang thiết bị khác nhau. Từ cửa, chai lọ, vỏ điện thoại, cốc hay đường ống nước đều có thành phần chất dẻo. Vậy cụ thể chất dẻo là gì? Nó được sản xuất ra sao và ứng dụng rộng lớn đến mức nào? Hãy cùng Tổng Kho Valve tìm hiểu thông qua bài viết sau nhé.

1. Chất dẻo là gì?

Chất dẻo được định nghĩa là vật liệu chứa thành phần chủ yếu là chất hữu cơ có trọng lượng phân tử lớn. Nó cũng được định nghĩa là các polyme của các chuỗi cacbon dài.

Chất dẻo hay còn gọi là chất dẻo được phát hiện bởi nhà hóa học nổi tiếng người Đức Christian Schonbein vào năm 1846. Chất dẻo thực sự được phát hiện một cách rất tình cờ. Christian đang thử nghiệm trong nhà bếp của mình và tình cờ, anh ấy làm đổ hỗn hợp axit nitric và axit sulfuric. Để lau dung dịch đó, anh ta lấy một miếng vải và sau khi lau xong, anh ta đun nó trên bếp. Sau một thời gian, tấm vải biến mất và từ “chất dẻo” có tên từ đây.

chất dẻo là gì

2. Các loại chất dẻo là gì?

Có nhiều loại chất dẻo khác nhau và chúng có thể được nhóm thành hai họ polyme chính:

  • Chất dẻo nhiệt. Đây là loại chất dẻo mềm ra khi đun nóng và sau đó cứng lại khi làm lạnh.
  • Chất dẻo chịu nhiệt. Đây là loại chất dẻo không bao giờ mềm ra một khi chúng đã được nhào nặn và tạo hình.

các loại chất dẻo

3. Ứng dụng của chất dẻo là gì trong giao thông hàng hải?

Công tác vận chuyển đảm bảo an toàn và tối ưu về mặt chi phí đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế hiện nay. Vì vậy, độ nhẹ của chất dẻo khiến cho chúng trở thành vô giá trong các hoạt động vận chuyển.

3.1. Ô tô

Theo khối lượng, nhiều loại chất dẻo thay cho thép hiện được sử dụng trong ô tô ngày nay cho vô số các cấu phần. Khi kết thúc vòng đời hoạt động của một chiếc xe, các thành phần chất dẻo có thể được tái chế. Hoặc có thể thu hồi năng lượng thông qua đốt cháy. Tính linh hoạt của chất dẻo hỗ trợ ngành công nghiệp ô tô đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt hơn bao giờ hết về hiệu suất kinh tế, an toàn, thoải mái và các cân nhắc về môi trường.

chất dẻo trong ô tô

3.2. Không gian vũ trụ

Các yêu cầu khí động học của các sản phẩm hàng không vũ trụ đòi hỏi sự linh hoạt trong thiết kế tối đa và trọng lượng tối thiểu. Chất dẻo có thể được pha chế để đáp ứng nhiều thông số kỹ thuật khác nhau. Và nó là sản phẩm lý tưởng cho các thành phần kết hợp với các đường cong mượt mà. Có thể kể đến chất dẻo được sử dụng để làm vỏ cánh, nanô. Và cánh quạt máy bay trực thăng trong các ứng dụng thương mại. Nó cũng được tìm thấy trong nội thất máy bay. Chẳng hạn như vách ngăn, phòng trưng bày, cầu thang, chỗ ngồi và sàn.

chất dẻo trong máy bay

3.3. Đường sắt

Vật liệu sử dụng trong đầu máy đường sắt, toa xe và các đầu máy khác phải chịu được hao mòn do sử dụng nhiều. Độ bền của chất dẻo là một trong những yếu tố khiến chúng trở thành lựa chọn hàng đầu cho các tấm động cơ và toa xe, sàn, giá để hành lý, chỗ ngồi và cửa ra vào.

chất dẻo trong tàu hỏa

3.4. Hàng hải

Khả năng chống chọi với môi trường biển khắc nghiệt của chất dẻo làm cho chúng trở nên cần thiết trong tất cả các loại nghề hàng hải, từ tàu biển cho đến thuyền buồm. Chất dẻo không bị ăn mòn hoặc cong vênh và ít cần bảo dưỡng hơn các vật liệu truyền thống khác.

chất dẻo trong hàng hải

4. Ứng dụng của chất dẻo trong các lĩnh vực xây dựng

Ngành Xây dựng đã và đang ứng dụng chất dẻo lượng lớn nhiều thứ 2 sau bao bì. Chất dẻo được sử dụng ngày càng nhiều. Chúng có tính linh hoạt tốt đồng thời kết hợp tỉ lệ sức mạnh trọng tải đáng kinh ngạc. Độ bền cao, tối ưu chi phí, cùng vấn đề bảo trì hạn chế và không bị ăn mòn nhiều khiến cho chất dẻo trở thành 1 sự lựa chọn tuyệt vời về mặt kinh tế đối với các hoạt động trong ngành xây dựng.

Chất dẻo phần lớn được dùng cho con dấu, giao diện (cửa sổ và cửa ra vào), đường ống, dây cáp, tấm trải sàn và vật liệu cách nhiệt. Ngoài ra, chất dẻo còn có những công dụng tiềm năng hơn nữa. Bởi chúng rất lâu bị mục nát, không thể rỉ sét và thường không phải sơn mới nhiều lần. Chất dẻo có độ bền, dễ tạo hình và khối lượng nhỏ. Điều đó tạo cho chúng có khả năng dễ dàng vận chuyển cũng như di chuyển trên công trường.

ứng dụng của chất dẻo là gì

5. Các ứng dụng của chất dẻo là gì trong mảng điện và điện tử?

Năng lượng điện cung cấp hầu hết mọi lĩnh vực của cuộc sống của chúng ta, ở nhà và trong công việc, tại nơi làm việc và khi vui chơi. Và ở khắp mọi nơi mà chúng ta tìm thấy điện, chúng ta cũng tìm thấy chất dẻo. Trong nhà bếp, có những thiết bị giúp tiết kiệm sức lao động mà chúng ta không thể thiếu. Phải kể đến như máy giặt, lò vi sóng, ấm đun nước,…

Trong phòng khách là TV, hệ thống loa âm nhạc, trong khi tại nơi làm việc, chúng ta có thể sử dụng máy vi tính, máy fax hay điện thoại. Chất dẻo tạo ra tiến bộ khả thi, làm cho đồ điện an toàn hơn, nhẹ hơn, hấp dẫn hơn, yên tĩnh hơn, thân thiện với môi trường hơn và bền hơn.

chất dẻo trong điện học

6. Ứng dụng của chất dẻo là gì trong các loại bao bì?

Chất dẻo là vật liệu hoàn hảo để sử dụng trong đóng gói hàng hóa. Chất dẻo rất dễ thay đổi hình dạng, dai, nhẹ, linh hoạt và có độ bền cao. Nó chiếm lượng chất dẻo sử dụng lớn nhất trên toàn thế giới. Được sử dụng trong nhiều ứng dụng đóng gói bao bì gồm thùng chứa, chai lọ, thùng phuy, khay, hộp, cốc và bao bì bán hàng tự động, sản phẩm cho trẻ em và bao bì bảo vệ.

bao bì chất dẻo là gì

7. Lời kết

Qua bài viết này của Tổng Kho Valve, mong rằng bạn đọc đã có cho mình những thông tin thú vị và không kém phần hữu ích về chất dẻo là gì, phân loại chất dẻo và hàng loạt các ứng dụng của nó trong cuộc sống ngày nay của con người.

1.2/5 - (40 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

"