Các chất dẫn điện tốt nhất hiện nay

Xung quanh chúng ta có rất nhiều chất và hợp chất dẫn điện, nhưng những chất dẫn tốt nhất thì không phải ai cũng biết. Bài viết Các chất dẫn điện tốt nhất hiện nay sẽ cung cấp cho bạn thông tin cần thiết về lĩnh vực này

1. Dòng điện là gì

Dòng điện là một dòng các hạt mang điện di chuyển trên chất dẫn điện, electron hoặc ion di chuyển qua vật dẫn điện hoặc chất lỏng hay không gian. Cường độ dòng điện được đo bằng tốc độ và lưu lượng thực của dòng điện tích qua một bề mặt. Các hạt chuyển động trong chất có khả năng dẫn điện được gọi là hạt tải điện.

Dòng điện là gì

Tóm gọn lại: “dòng điện là dòng các hạt dẫn điện chạy trên vật liệu dẫn điện”

2. Chất dẫn điện là gì

Chất dẫn điện đơn giản là chất cho phép dòng các hạt tải điện đi qua, các chất dẫn điện thường gặp như đồng bạc, sắt.

Chất dẫn điện là gì

Chất dẫn điện được dùng để chế tạo vật dẫn điện, bộ phận dẫn điện trong các dụng cụ sử dụng điện. Trong tự nhiên chất dẫn điện có thể là chất rắn, kim loại hoặc chất lỏng,  dung dịch điện phân cũng có thê là chất khí ở điện trường cao.

3. Các chất dẫn điện tốt nhất hiện nay

Các chất dẫn điện tốt nhất hiện nay đều là các kim loại, vì trong kim loại phân bổ dày đặc electron tự do trên bề mặt của nó cho phép dòng điện đi qua. Tại các chất khác thì lượng phân bổ này nhỏ hơn nên khả năng dẫn điện cũng kém hơn. Dưới đây là 5 chất dẫn điện tốt nhất hiện nay:

3.1 Bạc

Đứng đầu danh sách chất có khả năng dẫn điện tốt nhất đó chính là bạc. Đặc tính bạc là tính mềm dẻo, dễ dàng trong việc uốn, tạo hình do có cấu hình đặc biệt của các phân tử electron bên trong bạc. Bạc màu trắng sáng, có độ bền cao, không han gỉ.

Thực tế bạc có nhiều ứng dụng và được sử dụng nhiều hơn trong lĩnh vực trang sức, tráng gương, hàn… thay vì làm chất dẫn điện. Mặc dù khả năng dẫn điện là số 1 trong tất cả các kim loại nhưng Bạc có giá thành vô cùng cao, vì vậy nên chúng ta không sử dụng nó để làm chất dẫn điện.

Bạc

3.2  Đồng

Kí hiệu hóa học: Cu

Khả năng dẫn điện: Thứ 2 sau bạc

Tính chất: kim loại mềm, dễ uốn cũng như tạo hình.

Hiện nay, đồng được xem là vật chất chế tạo dây dẫn điện phổ biến nhất. Các mỏ đồng thường rất lớn, việc phát triển khai thác làm cho giá loại vật liệu này không quá cao. Đồng được sử dụng nhiều và là chất liệu phổ biến nhất trong các vật dụng dẫn điện. Một số hợp chất của đồng khi gặp oxy hóa thường tồn tại ở dạng đồng oxit màu xanh lam, xanh

Đồng

3.3 Vàng

Kí hiệu hóa học: Au

Khả năng dẫn điện: Thứ 3 sau đồng

Tính chất: dẫn nhiệt cùng điện tốt, không bị oxi hóa có tính thẩm mỹ cao.

Công dụng: Hầu hết vàng được dùng làm đơn vị trao đổi giá trị tiền tệ và trang sức. Vàng là kim loại hiếm trên cả bạc nên dùng vàng để làm chất dẫn điện không hề sai nhưng không mang tính thực dụng bởi kinh tế. Hiện nay 1 số thiết bị cao cấp vẫn được mạ vàng để tăng khả năng dẫn điện

Vàng

3.4 Nhôm

Tính chất: Dẻo, khó bị oxi hóa, nhiệt độ nóng chảy cao.
Khả năng dẫn điện: Khá tốt
Kí hiệu hóa học: Al.
Công dụng: Nhôm được sử dụng chế tạo làm dây dẫn điện chỉ phổ biến sau đồng. Bên cạnh tính dẫn điện cao thì nhôm cũng có đặc tính chịu nhiệt cao, nhôm được ứng dụng phổ biến trong các công trình kiến trúc và các vật liệu dẫn điện.

Nhôm - chất dẫn điện tốt nhất

3.5 Natri

Kí hiệu hóa học: Na

Khả năng dẫn điện: Thứ 5 – Khá

Tính chất: Dẫn điện và nhiệt ở môi trường bình thường rất tốt, tuy là chất dẫn điện tốt nhưng natri lại là kim loại nhóm IA, do đó kim loại này sẵn sàng tác dụng mạnh với các chất khác – và trong đó có nước. Khi natri gặp nước nó sẽ tác dụng mạnh và giải tỏa nhiệt, vì vậy chất này cũng không được sử dụng và áp dụng trong các ứng dụng dẫn điện phục vụ sinh hoạt và sản xuất.

Natri - chất dẫn điện tốt nhất

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

"