Cao su tổng hợp là gì? Đặc tính và ứng dụng của nó

Cao su tổng hợp là chất liệu đang được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực. Với các ưu điểm của mình loại vật liệu này đang dần thay thế cho cao su tự nhiên. Và để tìm hiểu rõ hơn cao su tổng hợp là gì? Các đặc điểm và tính chất của nó hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

1. Cao su tổng hợp là gì?

Cao su tổng hợp là gì

Cao su tổng hợp là gì? Cao su tổng hợp là loại chất liệu dẻo có thành phần cấu tạo là từ cao su thiên nhiên và có thêm một số hợp chất khác. Nó được tạo ra từ phản ứng trùng ngưng các cấu trúc đơn giản gồm: Isopren, 1,3 – Butadien, Cloropren và Isobutylen. Đặc tính của nó là có độ co dãn tốt, có thể chịu được sức ép lớn. Do vậy, nó ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống hiện nay.

Với những ưu điểm của mình cao su tổng hợp được sử dụng thay thế cho cao su tự nhiên trong rất nhiều trường hợp. Một số lĩnh vực ứng dụng nhiều loại vật liệu này như: ô tô, lốp xe, ống mềm, dây đai,…

2. Các đặc tính của cao su tổng hợp là gì?

Đặc tính của cao su tổng hợp

Một trong các đặc tính đáng chú ý của cao su tổng hợp là độ bám dính cao. Điều này làm cho băng keo làm từ chất liệu này có độ bám dính cao trên nhiều bề mặt. Hay thậm chí trên cả bề mặt có năng lượng bề mặt thấp. Ngoài ra, nó còn có độ bền cắt nổi bật. Điều đó, làm cho nó không bị trượt khỏi bề mặt khi có lực kéo từ hai phía.

Các chất kết dính từ cao su tổng hợp có lực bám dính và lực kết dính khá thấp khi nhiệt độ trên 40 độ C. Mặt khác thì khả năng chống lão hóa của nó thấp hơn so với các thành phần khác. Nhưng khả năng này của nó lại tốt hơn so với cao su tự nhiên. Với đặc tính như thế, nó phù hợp hơn cho việc tiếp xúc ít với tia cực tím. Ngoài ra, để khắc phục được tình trạng đó người ta có thể thêm vào các chất ổn định.

Nhờ các đặt tính đó, các sản phẩm từ loại cao su này có độ đàn hồi tốt, độ bền cao, bề mặt êm và an toàn cho người sử dụng. Ngoài ra, chi phí của cao su tổng hợp rẻ hơn so với cao su thiên nhiên. Do vậy nó phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng khác nhau.

Nhưng để so sánh về độ an toàn thì nó lại không cao bằng so với cao su thiên nhiên. Loại chất liệu này khó phân hủy trong tự nhiên và dễ gây ô nhiễm. Do vậy cần có các biện pháp xử lý hợp lý.

3. Các loại cao su tổng hợp phổ biến

Sau khi đã tìm hiểu về đặc tính, khái niệm cao su tổng hợp là gì? Tiếp theo Tongkhovalve sẽ cung cấp đến các bạn một số loại cao su tổng hợp phổ biến. Các bạn có thể tham khảo một số loại chúng tôi có nêu bên dưới:

Cao su Buna (Cao su 1,3 – Butadien)

Cao su Buna

Loại cao su này là loại phổ biến nhất hiện nay. Chúng có các biến thể khác có thể kể đến là Polyisopren. Loại này được sản xuất ra nhờ quá trình trùng ngưng Isopren. Một loại khác là Cloropren được điều chế từ phản ứng trùng ngưng 2 – Clobutadien. Loại khác là cao su Nitrile làm từ Xyanobutadien hoặc 2 – Propenenitrile và Butadien. Việc sản xuất từ các hỗn hợp mono khác nhau và các chất xúc tác khác nhau tạo ra các tính chất đặc biệt của chúng.

Nhựa

Nhựa

Điểm khác biệt của loại này so với các loại cao su tổng hợp khác đó là tính đàn hồi nhiệt và dẻo. Nhờ thế mà chúng có thể dễ dàng đúc khuôn hơn so với các loại cao su thông thường. Cấu trúc của loại vật liệu này được ổn định nhờ có liên kết ngang bởi chất kết tinh trong trường hợp là Polyuretan. Hoặc là bởi miền vô định hình khi thay bằng Copolyme khối SBS.

Silicone

Silicone

Đây là loại polyme vô cơ, có thể chịu được cả nhiệt độ cao và thấp. Chúng được sử dụng rộng rãi trong ống thông và các thiết bị y tế khác. Tuy nhiên, nó lại có nhược điểm là độ bền kéo thấp hơn so với các loại tổng hợp khác.

4. Phân biệt giữa cao su thiên nhiên và cao su tổng hợp

Phân biệt cao su tự nhiên và cao su tổng hợp

Qua các mục trên ta đã hình dung được cao su tổng hợp là gì? Và ta cũng biết rằng trong thành phần của nó cũng có cao su tự nhiên. Vậy làm thế nào để phân biệt hai loại này? Dưới đây là một số điểm chính để phân biệt chúng:

  • Nguồn gốc: Cao su tự nhiên là loại được là từ mủ cao su tự nhiên. Trong khi đó cao su tổng hợp lại được tổng hợp từ nhiều chất khác nhau tạo thành chất dẻo có tính đàn hồi cao.
  • Đặc điểm: Loại cao su tự nhiên có tính đàn hồi tốt hơn. Do vậy mà giá thành các sản phẩm có nguồn gốc từ cao su tự nhiên thường cao hơn. Ngoài ra thì chất liệu cao su tự nhiên cũng an toàn hơn cho sức khỏe và khả năng phân hủy cũng tốt hơn. Điều này hoàn toàn trái ngược với cao su tổng hợp. Nó có chứa các chất khó phân hủy trong thành phần. Do vậy nó không an toàn cho môi trường.
  • Cấu trúc cao phân tử và thành phần: Cấu trúc phân tử của cao su tự nhiên là cis – 1,4 Isopren (>98%). Trong khi cao su tổng hợp lại chứa các đồng vị khác như: Cis – 1,4; trans – 1,4; đồng vị 1,2 hoặc 3,4. Trong thành phần của cao su tự nhiên có chứa protein, phospholipide và các axit béo. Do vậy chúng vượt trội hơn rất nhiều so với cao su tổng hợp.

5. Các ứng dụng của cao su tổng hợp là gì?

Ứng dụng của cao su tổng hợp

Các ứng dụng của cao su tổng hợp nhìn chung khá giống với cao su tự nhiên. Chúng được dùng để chế tạo các vật dụng trong lĩnh vực công nghiệp, y tế, cơ khí, xây dựng,… Các sản phẩm từ cao su tự nhiên có thể dần được thay thế thành các sản phẩm từ loại vật liệu này. Nguyên nhân là do chúng có ưu điểm về mặt chi phí.

Với bài viết trên mong rằng chúng tôi đã cung cấp cho các bạn các thông tin cần thiết về cao su su tổng hợp là gì? Cũng như là đặc tính và ứng dụng của nó. Nếu còn thắc mắc gì các bạn có thể để lại thông tin cho chúng tôi ở bên dưới phần bình luận.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

"