Bê tông là gì? Ưu điểm của vật liệu xây dựng bê tông

Bê tông có thể coi là một vật liệu xây dựng quá đỗi phổ biến đối với các công trình xây dựng từ nhà ở, cầu cống, đường xá hay các tòa nhà và công trình đồ sộ. Vậy bê tông là gì? Những tính chất và ưu điểm sáng giá nào khiến nó được các công trình ưa chuộng đến thế?

1. Bê tông là gì?

Bê tông (Concrete) là vật liệu nổi tiếng nhất được sử dụng cho mục đích xây dựng. Nó không tồn tại như một vật liệu xây dựng độc lập vì nó là hỗn hợp của một số vật liệu khác như xi măng, đá nghiền, cốt liệu mịn và nước. Đây là lý do tại sao bê tông trộn sẵn đã trở nên thực sự phổ biến trong những năm gần đây để đẩy nhanh quá trình xây dựng và trở nên đáng tin cậy hơn.

Nhìn chung, nó là vật liệu được sử dụng để cung cấp sức mạnh, độ bền và tính linh hoạt trong quá trình xây dựng kết cấu. Những đặc tính tuyệt vời kể trên đã làm cho hỗn hợp vật liệu này trở thành sự lựa chọn lâu dài và đáng tin cậy của các công ty xây dựng cho cả các loại hình công trình thương mại và gia đình.

bê tông là gì

2. Tầm quan trọng của bê tông trong xây dựng

2.1. Cường độ

Cường độ là lý do chính tại sao bê tông đã được sử dụng bởi các nhà phát triển nhà ở và các công ty xây dựng trong nhiều thập kỷ. Đây là vật liệu rắn chắc có thể dễ dàng chịu được lực nén mà không bị ảnh hưởng.

Một hỗn hợp được cấp phối tốt làm cho nó chắc chắn hơn nhiều so với phân loại cấp phối kém. Ngày nay, xu hướng sử dụng bê tông trộn sẵn đã trở nên phổ biến trong lĩnh vực xây dựng vì các công ty xây dựng hiện có thể dựa vào các nhà cung cấp đáng tin cậy để cung cấp các loại hỗn hợp sẵn có tốt nhất.

cường độ bê tông

2.2. Độ bền

Độ bền của bên tông là gì? Bê tông có thể tồn tại theo thời gian trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt và thiên tai. Nó có khả năng chống lại thời tiết khắc nghiệt, rỉ sét, phản ứng hóa học, lửa, xói mòn, ứng suất nén và kéo hay cả mài mòn. Do đó, tính toàn vẹn trong cấu trúc của nó sẽ không bị suy giảm trong một thời gian dài, điều này làm cho nó phù hợp với mọi nơi trên thế giới.

Độ bền cao cho thấy nó là một vật liệu xây dựng lâu dài. Bê tông đầu tiên có niên đại khoảng 500 năm trước Công nguyên là bằng chứng tuyệt vời cho thấy nó là vật liệu có độ bền cao. Trên thực tế, tuổi thọ của vật liệu phổ biến này đã làm cho nó trở nên quan trọng trong việc xây dựng các tòa nhà kiên cố và các công trình như cầu và đập.

độ bền bê tông

2.3. Tính linh hoạt

Tính linh hoạt của bê tông là gì? Về cơ bản, nó có thể ứng dụng trong các loại vật liệu xây dựng. Tính linh hoạt của nó giúp các công ty xây dựng dễ dàng sử dụng để xây dựng đường xá, đường cao tốc, lề đường, nhà để xe và bất kỳ cấu trúc nào khác. Sức mạnh của nó có thể được thay đổi tùy theo yêu cầu của công trình. Nó cũng có thể được cắt thành các hình dạng và kích thước khác nhau để tạo ra các thiết kế độc đáo.

tính linh hoạt của bê tông

2.4. Tầm quan trọng đối với môi trường

Bê tông cũng có nhiều lợi ích về môi trường, chẳng hạn như:

  • Bền bỉ sau thảm họa thiên nhiên như lũ lụt
  • Có thể tái chế và tái sử dụng, giúp tăng tuổi thọ của nó hơn nữa.
  • Yêu cầu vận chuyển tối thiểu đối với các nguyên liệu thô của hỗn hợp. Vì nó thường được tìm thấy từ các nguồn có sẵn tại địa phương.

thân thiện với môi trường

3. Ưu điểm của bê tông là gì?

Trong số tất cả các vật liệu xây dựng được sử dụng trên thế giới, bê tông được sử dụng rộng rãi nhất do những điểm khác biệt của nó so với các vật liệu khác. Vậy những ưu điểm đó của bê tông là gì?

3.1. Tính kinh tế

So với các vật liệu kết dính bằng xi măng được chế tạo sử dụng cho xây dựng, chi phí sản xuất của bê tông xi măng rất thấp. Nó không đắt và phổ biến trên toàn cầu khi so sánh với thép, polyme và các vật liệu xây dựng khác. Thành phần chính là xi măng, nước và cốt liệu. Tất cả những thứ này đều có sẵn ở thị trường địa phương với chi phí thấp.

tính kinh tế của bê tông

3.2. Dễ dàng cứng lại ở nhiệt độ môi trường

Bê tông đông cứng, tăng cường độ bền ở nhiệt độ phòng hoặc nhiệt độ môi trường bình thường. Điều này là do xi măng là vật liệu vô cơ ngoại quan ở nhiệt độ thấp. Vì vậy, nó có thể được sử dụng bất kể điều kiện thời tiết xung quanh và được tối ưu hóa với các phụ gia nếu được yêu cầu.

3.3. Khả năng đúc được thành các hình dạng

Bê tông tươi có thể chảy được và ở trạng thái lỏng. Do đó, nó có thể được đổ vào các khuôn khác nhau hoặc các cấu hình đóng để tạo thành các hình dạng và kích thước mong muốn tại công trường xây dựng. Ngoài ra, nó có thể được đúc thành các hình dạng và cấu hình phức tạp.

bê tông đúc thành nhiều dạng

3.4. Hiệu quả năng lượng trong sản xuất

Lượng năng lượng cần thiết để sản xuất bê tông thấp hơn so với thép. Đối với bê tông xi măng trơn chỉ cần 450 – 750 kWh / tấn. Bê tông cốt thép là 800 – 3200 kWh / tấn. Sản xuất thép kết cấu cần 8000 kWh / tấn trở lên để sản xuất, gần như gấp 3-10 lần mức tiêu thụ năng lượng.

3.5. Đặc điểm chống nước tuyệt vời

Mặc dù hóa chất trong nước có thể gây ăn mòn bê tông cốt thép. Nhưng so với gỗ và thép, bê tông vẫn có khả năng cao hơn trong việc chịu được trong nước mà không bị hư hỏng nghiêm trọng. Do đặc tính này, nó rất lý tưởng cho các ứng dụng dưới nước và ngập nước. Chẳng hạn như xây dựng kết cấu, đường ống, đập, kênh mương, lớp lót và các công trình ven sông. Nước tinh khiết không gây hại cho bê tông cốt thép.

bê tông chống nước

4. Công nghệ bê tông là gì?

Ở dạng đơn giản nhất, bê tông là hỗn hợp của hồ và cốt liệu (đá). Bột nhão, có thành phần chủ yếu là xi măng pooc lăng và nước, phủ lên bề mặt của cốt liệu mịn (nhỏ) và thô (lớn hơn). Thông qua một loạt các phản ứng hóa học được gọi là quá trình hydrat hóa. Hỗn hợp này sẽ cứng lại và tăng cường độ để tạo thành khối giống như đá.

Trong quá trình này, chìa khóa đáng chú ý tính dẻo và dễ uốn khi mới trộn. Nhưng lại mạnh và bền khi cứng. Những tính chất này giải thích tại sao một vật liệu như bê tông có thể xây dựng các tòa nhà chọc trời, cầu, vỉa hè và siêu xa lộ, nhà ở và đập.

công nghệ bê tông

5. Các cấp bê tông khác nhau

Trong xây dựng công trình, chúng ta có các kết cấu khác nhau như móng, dầm, cột, sàn,… Đối với mỗi kết cấu, bạn nên sử dụng các loại vật liệu khác nhau trong xây dựng công trình. Sử dụng cấp độ tương ứng sẽ hữu ích cho cấu trúc công trình của chúng ta. Vì vậy, mỗi kỹ sư xây dựng nên biết các phân loại khác nhau và công dụng của chúng trong xây dựng công trình.

Công nghệ bê tông rất hữu ích trong việc xây dựng tòa nhà bởi vì nếu không có nó, chúng ta không thể có được độ bền của tòa nhà hoặc chúng ta không thể xây dựng bất kỳ cấu trúc nào trong công trình dân dụng. Ở đây, M5, M10, M15, M20, M25, M30 là các loại bê tông. M là viết tắt của hỗn hợp và số này là cường độ đặc trưng tính bằng N / mm².

cấp bê tông

6. Lời kết

Nhìn chung, bê tông với những đặc trưng nổi bật như bài viết đề cập đã góp phần lớn vào quá trình xây dựng hàng loạt loại hình công trình lớn nhỏ từ trước tới nay của con người. Mong rằng với các chia sẻ từ Tổng Kho Valve trên đây về bê tông là gì, bạn đọc đã trau dồi được nhiều kiến thức bổ ích và thú vị để áp dụng trong thực tiễn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

"