1.1.1.1 là gì? Nhiều tính năng đắt tiền nhưng hoàn toàn miễn phí?

1.1.1.1 là dịch vụ DNS (Domain Name System) công cộng. DNS là hệ thống chuyển đổi tên miền dễ sử dụng cho người dùng, như www.tongkhovalve.vn, thành địa chỉ IP mà máy tính có thể hiểu được. Khi bạn gõ tên trang web vào trình duyệt, máy tính của bạn gửi một yêu cầu đến một máy chủ DNS để giải quyết tên miền thành địa chỉ IP.

1.1.1.1 là gì? 

1.1.1.1 là dịch vụ cung cấp bởi Cloudflare, một công ty cung cấp nhiều dịch vụ internet, bao gồm bảo mật và tối ưu hóa hiệu suất trang web. Dịch vụ 1.1.1.1 được thiết kế để nhanh hơn, an toàn hơn và riêng tư hơn so với nhiều dịch vụ DNS công cộng khác. Nó sử dụng mã hóa để giúp bảo vệ quyền riêng tư của người dùng và sử dụng mạng lưới toàn cầu của máy chủ để đảm bảo thời gian chậm và thời gian giải quyết nhanh.

Sử dụng 1.1.1.1 làm máy chủ DNS của bạn có thể giúp tăng tốc độ kết nối internet, cải thiện bảo mật trực tuyến của bạn và bảo đảm quá trình duyệt web một cách an toàn.

Vai trò của resolver trong DNS

Khi phân giải tên miền, một truy vấn sẽ di chuyển từ hệ thống đầu cuối (tức là một trình duyệt web) tới một dịch vụ DNS đệ quy. Nếu bản ghi DNS không nằm trong bộ nhớ cache cục bộ của dịch vụ, đệ quy sẽ truy vấn hệ thống phân cấp DNS đáng tin cậy để tìm thông tin địa chỉ IP mà bạn đang tìm kiếm. Đệ quy là một phần mà DNS 1.1.1.1 đảm nhiệm, nên nó cần phải nhanh và an toàn.

Mục tiêu của 1.1.1.1

Mục tiêu của Cloudflare là muốn vận hành một resolver công cộng nhanh nhất thế giới, đồng thời nâng cao tiêu chuẩn bảo vệ sự riêng tư cho người dùng. Để tăng tốc mạng Internet, hãng đã cho xây dựng các trung tâm dữ liệu trên toàn cầu để giảm khoảng cách (tức là độ trễ) từ người dùng đến nội dung.

Tính năng nổi trội của ứng dụng

Mục đích sử dụng 1.1.1.1 làm máy chủ DNS là để cải thiện tốc độ, bảo mật và riêng tư của kết nối internet của bạn.

 • Tốc độ: Sử dụng 1.1.1.1 làm máy chủ DNS có thể giúp tăng tốc độ kết nối internet của bạn bởi vì nó sử dụng mạng lưới toàn cầu của máy chủ và công nghệ để giảm thời gian chậm và thời gian giải quyết. Tính năng Wrap mới giúp việc truy cập của người dùng sẽ được định tuyến thông qua server của Cloudflare nhằm tăng tốc độ kết nối mạng lên nhanh hơn, mạnh hơn. Đặc biệt DNS 1.1.1.1 còn cung cấp tốc độ truy cập và thời gian đáp ứng đáng nể lên tới 14ms, nhanh hơn cả OpenDNS và Google DNS.
 • Bảo mật: 1.1.1.1 sử dụng mã hóa để giúp bảo vệ quyền riêng tư của người dùng và giúp ngăn chặn các cuộc tấn công DNS bằng cách không chấp nhận các yêu cầu từ máy chủ DNS không đáng tin cậy.
 • Luôn miễn phí, ít quảng cáo: Điểm khác biệt của 1.1.1.1 giữa 1 “rừng” các ứng dụng DNS chính là việc hoàn toàn không có quảng cáo. Một công cụ 100% miễn phí nhưng rất ít quảng cáo xuất hiện trong quá trình sử dụng? Điều này thật tuyệt đối với những người sử dụng thường xuyên các dịch vụ DNS.  Cloudflare khẳng định họ không lưu trữ dữ liệu nào có thể dùng để định danh bạn, và cũng không dùng dịch vụ để quảng cáo. Để thu lại doanh thu, công ty sẽ bán dịch vụ Wrap+ vận hành trên công nghệ Cloudflare Argo với tốc độ nhanh hơn và độ ổn định cao hơn.
 • Sử dụng đơn giản: Dễ dàng kích hoạt chỉ với 1 chạm
 • Riêng tư: 1.1.1.1 không lưu trữ bất kỳ thông tin nào về truy vấn của người dùng để giữ cho kết nối internet của bạn riêng tư hơn.

Lợi ích mà 1.1.1.1 mang lại

 • Bảo mật dữ liệu cá nhân của bạn tốt hơn khi lướt web.
 • Tăng tốc độ tải website cho bạn khi tốc độ default của mạng không
 • Tăng cường sự riêng tư, bảo mật của dữ liệu mà bạn gửi đi trên mạng Internet.
 • Có thể vượt qua sự kiểm duyệt nội dung của một số ISP, website quốc tế và truy cập được vào website mà bạn muốn.

Cách thức sử dụng 1.1.1.1

Cách sử dụng 1.1.1.1 làm máy chủ DNS của bạn có thể khác nhau tùy thuộc vào hệ thống hoặc thiết bị mà bạn đang sử dụng. Tuy nhiên, có một số cách chung để thiết lập 1.1.1.1 làm máy chủ DNS:

 • Trên máy tính: Bạn có thể thiết lập 1.1.1.1 làm máy chủ DNS trên máy tính của bạn bằng cách vào Control Panel -> Network and Sharing Center -> Change adapter settings -> Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) -> Properties -> Use the following DNS server addresses và nhập 1.1.1.1 vào DNS server address.
 • Trên router: Bạn có thể thiết lập 1.1.1.1 làm máy chủ DNS trên router của bạn bằng cách truy cập vào trang web của router (thường là địa chỉ IP mặc định của router) và tìm tùy chọn DNS Server hoặc Internet settings, sau đó thay đổi cài đặt DNS thành 1.1.1.1 và 1.0.0.1
 • Trên điện thoại hoặc tablet: Bạn có thể thiết lập 1.1.1.1 làm máy chủ DNS trên điện thoại hoặc tablet của bạn bằng cách vào Settings -> Wi-Fi -> tap vào tên mạng Wi-Fi bạn đang kết nối -> tap vào tùy chọn “Configure DNS” và chọn “Manual” sau đó nhập 1.1.1.1 vào DNS server.

Lưu ý: cách cài đặt có thể khác nhau tùy thiết bị và hệ điều hành

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

"